TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NAM ĐI ĐÀI LOAN ?

Đến Đài Loan, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại đây. Theo thống kê , hiện nay có khoảng 170.000 người lao động Việt Nam (theo vieclamdailoan.vn) và khoảng 4000 du học sinh sang học ĐH tại Đài Loan. Qua số liệu trên, có thế thấy rõ phần lớn người Việt qua Đài Loan để hợp tác lao động. Họ hầu hết đều là công nhân hoặc nông dân, với hy vọng có thể kiếm được một ít vốn trong thời gian làm việc ở đây, một số khác sang Đài Loan với mong muốn kiếm tiền phụ giúp cho gia đình. Mức lương ở đây cao hơn so với mức lương trung bình của người lao động ở Việt Nam ( chỉ khoảng 5,3 triệu đồng tương đương 230 USD ) ( quý II/2017 – trích số liệu vietbao.vn ) trong khi ở Đài Loan là 700-800 USD thêm vào đó chi phí sinh sống ở Đài Loan cũng không quá đắt đỏ, ở các thành phố lớn như Đài Bắc hoặc Cao Hùng cơ hội việc làm cũng nhiều hơn.

money

 

Đài Loan được biết đến là một nước có nền kinh tế phát triển ở Châu Á với mức thu nhập bình quân theo đầu người là 14.000USD/năm. So với Nhật Bản và Hàn Quốc thì Đài Loan hấp dẫn người lao động Việt Nam hơn bởi mức chi phí đi phù hợp khoảng 4000USD so với chi phí đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản từ 6500 đến 7500USD, Đài Loan cũng không yêu cầu trình độ chuyên môn cao và thủ tục đi cũng đơn giản, nhanh chóng thường sau 3 đến 4 tháng là có thể đi và không cần phải đặt cọc. Đài Loan vốn nổi tiếng ở lĩnh vực chế tạo và sản xuất máy móc đặc biệt là ngành công nghiệp điện tử nên người lao động khi sang đây có thể tìm cho mình các công việc như lắp ráp điện thoại, làm việc tại các xưởng chế tạo cơ khí. Ngoài ra người lao động Việt Nam còn có thể làm việc trong các xưởng may mặc quần áo, hoặc công việc hộ lý trong bệnh viện /các khu điều dưỡng, giúp việc… Kể từ ngày 1/1/2017, mức lương cơ bản dành cho người lao động nước ngoài ở Đài Loan đã tăng từ 20.008NDT lên 21.008NDT / tháng, bên cạnh đó Đài Loan cũng điều chỉnh lại mức bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động để tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động nước ngoài.

20151127153403-2

Ở Đài Loan có rất phụ nữ Việt đi theo diện kết hôn. Nếu bạn là phụ nữ Việt và bạn mới chuyển đến Đài Loan, gần như người Đài Loan sẽ hỏi “ bạn kết hôn à?”. Nhiều năm trước đây có một thời gian ở Việt Nam rộ lên phong trào cưới chồng Đài Loan. Các cô gái ở những vùng quê nghèo tin rằng kết hôn với người Đài Loan có thể giúp cuộc đời họ tươi sáng và tốt đẹp hơn. Nhiều câu chuyện xoay quanh vấn đề này được đăng tải khắp các mặt báo trong nước khiến nó trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm tuy nhiên trong những năm trở lại đây, xu hướng này không còn rầm rộ nữa.

 

Ở một khía cạnh khác, vẫn có các bạn trẻ yêu thích nền văn hóa và con người Đài Loan mong muốn có cơ hội trải nghiệm và học tập tại đất nước này. Chính phủ và các trường đại học Đài Loan cũng cấp nhiều học bổng và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam muốn sang Đài Loan du học. Có rất nhiều lý do để người Việt đến Đài Loan nhưng hầu hết vẫn là đi hợp tác lao động hoặc kết hôn, du học sinh tuy có nhưng vẫn chỉ chiếm một số lượng nhỏ. Qua đó có thể thấy thị trường lao động ở Đài Loan luôn là một điểm đến nóng đối với người lao độngViệt Nam.

 

hết —

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: